- By Alpesh Parmar , Veraval ( Gir Somnath )

WEL COME MY BLOG - ALPESH PARMAR

Join Our Whatsapp Group to Get Latest Updates... : Click Here

Join Our FaceBook To Get More Update ... Click Here.

Join Our Telegram News Channel : Click Here

Search This Website

Sunday, 31 May 2015

Saturday, 30 May 2015

Friday, 29 May 2015

Thursday, 28 May 2015

Wednesday, 27 May 2015

Online badli

🎯BRWKING NEWS🎯

👉online badli mate ni jaherat aavi gai chhe.
👉Form online 28.5.15 to 01.6.2015 sudhi bharashe.


Online Badli ma Arji Submit Kari Print Kadhi Tema શાળાના મુખ્ય શિક્ષકના સહી સિક્કા કરાવવા અને જરૂરી આધાર પુરાવા સાથે તે અરજી તાલુકા પ્રાથમિક શિક્ષણાધિકારીશ્રી ને તા.૨૮/૫/૨૦૧૫ થી ૦1/૫/૨૦૧૫ ના ૫.૦૦ વાગ્યા સુધીમાં રુબરુ જમા કરાવવાની રહેશે.

🌷🌷🌷🌷🌷🌷🌷🌷🌷🌷

To Get Fast Updates Download our Apps:Android||Telegram

Stay connected with us for latest updates

Important: Please always Check and Confirm the above details with the official website and Advertisement / Notification.

Monday, 25 May 2015

Saturday, 23 May 2015

Thursday, 21 May 2015

PRAVESOTSAV SLOGAN

प्रवेसोत्सव रेली से संबंधित कुछ नारे : Some SlogansAbout ''
🍁'कोई न छूटे इस बार, शिक्षा है सबका अधिकार'.

🍁‘हिन्दु-मुस्लिम, सिख-इसाई मिलकर के सब करें पढ़ाई’.

🍁‘आधी रोटी खायेंगे, स्कूल जरूर जायेंगे’.

🍁‘अब ना करो अज्ञानता की भूल, हर बच्चे को भेजो स्कूल’.

🍁‘एक भी बच्चा छूटा, संकल्प हमारा टूटा'.

🍁'घर-घर विद्या दीप जलाओ, अपने बच्चे सभी पढ़ाओ'.

🍁'पढ़ी लिखी नारी, घर-घर की उजियारी'.

🍁'पढेंगे पढ़ायेंगे, उन्नत देश बनाएंगे'.

🍁‘अनपढ़ होता है अभिशाप, अब न रहेंगे अंगूठा छाप'.

🍁‘शिक्षा से देश सजाएंगे, हर बच्चे को पढ़ाएंगे’

🍁'21वीं सदी की यहीं पुकार, शिक्षा है सबका अधिकार’.
🍁‘हर घर में चिराग जलेगा, हर बच्चा स्कूल चलेगा’.

🍁‘लड़का-लड़की एक समान, यही संकल्प,
यही अभियान’.

🍁‘मम्मी पापा हमें पढ़ाओ, स्कूल में चलकर नाम लिखाओ’.

🍁‘हर घर में एक दीप जलेगा, हर बच्चा स्कूल चलेगा’.

🍁'हम भी स्कूल जाएंगे, पापा का मान बढ़ाएंगे’.

🍁'दीप से दीप जलाएंगे, साक्षर देश बनाएंगे'.

🍁'मिड डे मील हम खाएंगे, स्कूल में पढ़ने जाएंगे'.

🍁'शिक्षा ऐसी सीढ़ी है, जिससे चलती पीढ़ी हैँ'.

🍁'सर्व शिक्षा का है कहना, पढ़ने जायें भाई बहना'.
🍁'सर्व शिक्षा का अभियान, सबको मिले प्राथमिक ज्ञान'.

🍁'पापा सुनलो विनय हमारी, पढ़ने की है उम्र
हमारी'.

🍁'बच्चे मांगे प्यार दो, शिक्षा का अधिकार दो'.

🍁'हम बच्चों का नारा है, शिक्षा - अधिकार हमारा है'.

💐💐💐💐💐

To Get Fast Updates Download our Apps:Android||Telegram

Stay connected with us for latest updates

Important: Please always Check and Confirm the above details with the official website and Advertisement / Notification.

TODAY'S PRACTICAL PAPER

💥Ccc practical paper💥
➡Date 21/5/15
➡Time 12/15 to 2/45
➡LD  lab 1

👉1 folder subfolder

👉2 notepad nu shortcut

👉3 paint ma choras lambchoras ane vartul ma colour puro

👉4 text file banavi tema 5 animal na name lakhi delete kari recyclebin mathi restore karo

👉5 outlook ma 15000 nu remainder set karo

👉6 word ma sardar patel no paragraph tema koi pan picture insert karvanu ane chhelle table ma mahiti lakhvani hati  dropcap hatu

🌷🌷🌷🌷🌷🌷🌷🌷🌷🌷

To Get Fast Updates Download our Apps:Android||Telegram

Stay connected with us for latest updates

Important: Please always Check and Confirm the above details with the official website and Advertisement / Notification.

INSPIRATION STORY

ખુબ સરસ અને શીખવા જેવું :
==================

એક પ્રખ્યાત વક્તાએ હાથમાં ૧૦૦૦ રૂપિયાની નોટ રાખીને ભાષણ આપવાનું શરુ કર્યું.

આખો સભાખંડ ચિક્કાર ભરેલો હતો. ભાષણ શરુ કરતાજ તેમને હાથમાં પકડેલી 1000 ની નોટ બતાવતા પૂછ્યું, “કોને જોઈએ છે આ ૧૦૦૦ રૂપિયાની નોટ ?”

ધીમે ધીમે એક પછી એક હાથ ઉપર થવા લાગ્યા. એમને કહ્યું, “ભલે, જેટલાએ હાથ ઉપર કાર્ય છે તે બધાને હું આ ૧૦૦૦ ની નોટ આપીશ પણ એ પેહલા મારે કઈક કેહવું છે.”

એમ કહી એ ૧૦૦૦ રૂપિયાની નોટનો તેમને ડૂચો વાળી દીધો.

ખંડમાં સન્નાટો છવાઈ ગયો. ચુન્થેલી એ નોટને તેમને ખોલીને ફરી પૂછ્યું, “હજુ પણ આ ૧૦૦૦ની નોટ કોને જોઈએ છે?”

ફરી હાથ ઉપર થવા લાગ્યા.

“ભલે”

કહી એમણે એ ૧૦૦૦ રૂપિયાની નોટ જમીન પર ફેકી દીધી અને તેના પર પગ મુકીને તે ચગદાયેલી નોટને ફરી હાથમાં લઇ ઉંચી કરી પૂછ્યું.

“હજુયે આવી ખરાબ અને ધૂળવાળી નોટ કોને જોઈએ છે?”

છતાંયે બધાના ધીમે ધીમે હાથ ઉપર થવા લાગ્યા.

પછી એમણે કહ્યું, “મારા પ્રિય મિત્રો, આજે આપણે ખુબ મહત્વની વાત શીખ્યા છીએ.

નોટને મેં ડૂચો કરી, રગદોળી છતાં તમારે તે જોઈએ છે,

કારણકે તમને ખબર છે કે આનાથી એની કિંમત ઘટશે નહિ.

અત્યારે પણ તેની કિંમત ૧૦૦૦ રુપીયા જ છે.

આવીજ રીતે જીવનમાં આવતા સંજોગોને લીધે આપણે નીચે પડીએ છીએ, ખોટા નિર્ણયો કે ભૂલને લીધે હતાશ, નિરાશ થઇ સંકોચાઈ જઈએ છીએ.

આ નોટની જેમજ ડૂચો વળી જઈએ છીએ અને આપણને લાગે છે કે આપણે સાવ નકામાં થઇ ગયા છીએ

પણ એવું નથી. કઈ પણ થાય છતાં આપણી કિંમત નથી ઘટતી. આપણે બધા ખાસ છીએ આ વાત ક્યારેય ન ભૂલતા.”

બોધ: નાણાનું જે રીતે એક ચોક્કસ મુલ્ય છે એવુંજ માનવજીવનનું પણ છે.
સંજોગોને લીધે તે પછડાય, કચડાય
– ગમે તે થાય છતાં એક માણસ તરીકેનું તેનું મુલ્ય ઘટી જતું ......

To Get Fast Updates Download our Apps:Android||Telegram

Stay connected with us for latest updates

Important: Please always Check and Confirm the above details with the official website and Advertisement / Notification.

Today's G.k

🍒🍒  Currents Affairs 🍒🍒

⚡  झारखंड की पहली महिला राज्यपाल कौन है?
(A) द्रौपदी मुर्मू
(B) उर्मिला सिंह
(C) कमला बेनीवाल
(D) मार्गरेट अल्वा
  Right ans.A


⚡ कौन सा राष्ट्र जेनेवा में आयोजित होने वाले 68 वें विश्व स्वास्थ्य सभा , 2015 की अध्यक्षता करेगा ?
(A) चीन
(B) स्वीडन
(C) भारत
(D) रूस
  Right ans.C


⚡  संसद की संयुक्त समिति के अध्यक्ष के रुप मे किसे नियुक्त किया गया है
जि्न्हे विवादास्पद भूमि अधिग्रहण विधेयक के प्रावधानों में जाना होगा ?
(A) मोंटेक सिंह अहलूवालिया
(B) एसएस अहलूवालिया
(C) जेपी  नद्दा
(D) इनमें से कोई भी नहीं
  Right ans.B


⚡  " POTUS " ट्विटर हैंडल ( खाता नाम ) निम्न में से किसका है ?
(A) जॉर्ज बुश
(B) बराक ओबामा
(C) फ्रेंकोइस होलान्दे
(D) बिल क्लिंटन
  Right ans.B


⚡  किस अस्पताल ने एचडीएफसी टीम के साथ अपना को-ब्रांडेड चिकित्सा लाभ कार्ड लांच किया है ?
(A) एस्कॉर्ट्स फोर्टिस
(B) मेदांता
(C) अपोलो हॉस्पिटल्स
(D) मैक्स हेल्थकेयर
  Right ans.C


⚡  निम्न दूरसंचार दिग्गज कंपनियों में से किस कम्पनी ने रिलायंस Jio के साथ 4 जी उपकरणों के लिए  टाई अप किया है?
(A) एरिक्सन
(B) जेडटीई
(C) हुआवेई
(D) एस्सार
  Right ans.C


⚡  भारत का उच्च स्तरीय प्रतिनिधिमंडल विश्व स्वास्थ्य सभा 2015 जिनेवा का अध्यक्ष कौन होगा ?
(A) जयराम रमेश
(B) डॉ हर्षवर्धन
(C) जेपी  नद्दा
(D) सुरेश प्रभु
  Right ans.C

  👏  Dinesh  Zapadiya 👏

To Get Fast Updates Download our Apps:Android||Telegram

Stay connected with us for latest updates

Important: Please always Check and Confirm the above details with the official website and Advertisement / Notification.

Wednesday, 20 May 2015

INSPIRATION STORY

अगर एक छिपकली ऐसा कर सकती है, तो हम क्यों नहीं कर सकते?

मुझे मिला अब तक का सबसे बेहतरीन मैसेज

ये जापान में घटी सच्ची घटना है।

जापान में एक व्यक्ति अपने घर को तोड़ कर दोबारा बनवा रहा था।

जापान में घरों में लकड़ी की दीवारों में आमतौर पर खाली जगह रहती है।

जब उस घर की दीवारों को तोड़ रहे थे तो उस दीवार की खाली जगह में एक छिपकली फंसी हुई मिली। उस छिपकली के पैर में दीवार के बाहर की तरफ से निकल कर एक कील घुसी हुई थी।

जब उस छिपकली को देखा तो उस पर तरस तो आया ही साथ ही एक जिज्ञासा भी हुई क्योंकि जब कील को जांचा गया तो पता चला कि ये कील मकान बनाते समय 5 वर्ष पहले ठोकी गई थी।

क्या हुआ था?

छिपकली 5 वर्षों से एक ही जगह फंसी रहने के बावजूद जिन्दा थी!!

दीवार के एक छोटे से अँधेरे हिस्से में बिना हिले-डुले 5 वर्षों तक जिन्दा रहना असम्भव था।

ये वाकई हैरानी की बात थी कि छिपकली 5 वर्षों से जिन्दा कैसे थी! वो भी बिना एक कदम हिलाये, क्योंकि पैर दीवार से निकली कील में फंसा हुआ था।

सो वहाँ काम रोक दिया गया और छिपकली को देखने लगे कि वो क्या करती है और क्या और कैसे खाती है।

थोड़ी देर बाद पता नहीं कहाँ से एक और छिपकली आ गई जिसके मुंह में खाना था।

ये देख कर लोग हैरानी से सुन्न हो गये और ये बात उनके दिल को छू गई।

जो छिपकली पैर में कील घुसी होने की वजह से एक ही जगह फंस गई थी, दूसरी छिपकली पिछले 5 वर्षों से उसका पेट भर रही थी!!!!

अद्भुत! एक छिपकली द्वारा अपने साथी के प्रति बिना उम्मीद छोड़े ये सेवा पिछले 5 वर्षों से लगातार बिना थके चल रही थी।

अब आप सोचिये कि एक नन्हा सा जीव जो काम कर सकता है क्या कोई बुद्धिमान व्यक्ति उस काम को नहीं कर सकता।

कृपया अपने प्रियजनों का परित्याग ना करें।

जब उन्हें आपकी जरूरत हो उस समय उन्हें यह ना कहें कि आप व्यस्त हैं और आपके पास उनके लिये समय नहीं है।

हो सकता है कि आपके कदमों तले सारी दुनिया हो
लेकिन उनके लिये केवल आप ही उनकी दुनिया हो

आपकी उपेक्षा का एक पल उनके दिल को तोड़ सकता है जो आपके दिल में बसते हैं।

कुछ कहने से पहले ये याद रखें कि कुछ तोड़ने में केवल एक पल लगता है जबकि बनाने में पूरा जीवन लग जाता है।

🙏🙏🙏🙏👏💐😌

To Get Fast Updates Download our Apps:Android||Telegram

Stay connected with us for latest updates

Important: Please always Check and Confirm the above details with the official website and Advertisement / Notification.

Today's practical paper

💥ccc practical paper💥

➡LD lab 3
➡Date 19/05/2015
➡Time 3:00 to 5:30 pm


👉Q-1
Desktop par Registration Number nu folder tema tamara Nam nu sub folder

👉Q-2
Tamara nam na sub folder ma Data nam nu folder tema Office nu folder Data folder ni size juo. Office ma Letter nam nu folder

👉Q-3
Paint ma Rashtra Dhvaj doro tema colour puro

👉Q-4
Wallpaper ane screen saver badlo. Screen saver time out 2 min karo

👉Q-5
Dharo k tame navu makan kharidyu chhe teni loan no masik 15,000/- no hapto bank ma bharvanu Recurring Reminder Outlook ni madad thi set karo

👉Q-6
Birthday party nu aamantran aapto patra Mail Merge ni madad thi 5 Vyakti ne mokalo

🌷🌷🌷🌷🌷🌷🌷🌷🌷

To Get Fast Updates Download our Apps:Android||Telegram

Stay connected with us for latest updates

Important: Please always Check and Confirm the above details with the official website and Advertisement / Notification.

Tuesday, 19 May 2015

TODAY'S G.K

🍒  Currents Affairs 🍒

⚡  चीन के किस शहर मे आईसीआईसीआई  ने अपनी पहली शाखा खोली है ?
(A)  शेन्झेन
(B) बीजिंग
(C) शंघाई
(D) गुआंगज़ौ
  Right ans.C


⚡  परमाणु ऊर्जा पर राष्ट्रीय सम्मेलन का छठा संस्करण  किस शहर में आयोजित किया गया है ?
(A) रावतभाटा
(B) तारापुर
(C) नई दिल्ली
(D) बंगलौर
  Right ans.C


⚡  हाल ही में ,मोहम्मद मोरसि को मौत की सजा सुनाई गई है , जो मिस्र के पहले राष्ट्रपति थे ,वह किस राजनीतिक दल के नेता थे ?
(A)  वास्त पार्टी
(B) नई  वाफ्द पार्टी
(C) जस्टिस पार्टी
(D) मुस्लिम ब्रदरहुड पार्टी
  Right ans.D


⚡  2015 में, 1997 क्योटो
प्रोटोकॉल की जगह एक नए अंतरराष्ट्रीय ढांचा स्थापित करने के लिए  सम्मेलन कहाँ आयोजित किया जाएगा ?
(A) रियो डी जेनेरियो
(B) कोपेनहेगन
(C) डरबन
(D) पेरिस
  Right ans.D


⚡  सर्वश्रेस्ट पत्रकारिता के लिए " पं.हरिदुत्त शर्मा पुरस्कार " 2015 किसके द्वारा जीता गया है ?
(A) रविश कुमार
(B) रजत शर्मा
(C) अनुराधा प्रसाद
(D) प्रणय रॉय
  Right ans.C


⚡  कौन सा देश नवीनतम है जिसने भारत के साथ 'सामरिक भागीदारी' के लिए  भागीदारी का दर्जा उन्नत किया  है?
(A) अफ़ग़ानिस्तान
(B) मंगोलिया
(C) थाईलैंड
(D) वियतनाम
  Right ans.B


⚡  मंगोलिया के लिए कितनी  क्रेडिट लाइन को  भारत द्वारा बुनियादी ढांचे के विकास के लिए बढ़ा दिया गया है ?
(A) 250 मिलियन अमरीकी डालर
(B) 300 मिलियन अमरीकी डालर
(C) 500 मिलियन अमरीकी डालर
(D) 1 अरब अमरीकी डालर
  Right ans.D


⚡  पुरुषों की श्रेणी 2015 टेनिस टूर्नामेंट में रोम मास्टर्स का खिताब किसने जीता है ?
(A) राफेल नडाल
(B) रोजर फ़ेडरर
(C) नोवाक  जोकोविच
(D) एस वॉरिंका
  Right ans.B


⚡  कौनसी भारतीय आईटी कंपनियों  चीन में अपना पहला परिसर स्थापित करने जा रही  है?
(A) विप्रो
(B) सत्यम
(C) टेक महिंद्रा
(D) इंफोसिस
  Right ans.D


 👏  Dinesh  Zapadiya 👏

To Get Fast Updates Download our Apps:Android||Telegram

Stay connected with us for latest updates

Important: Please always Check and Confirm the above details with the official website and Advertisement / Notification.

Sunday, 17 May 2015

Saturday, 16 May 2015

SAMAJIK VIGYAN NA QUESTION


To Get Fast Updates Download our Apps:Android||Telegram

Stay connected with us for latest updates

Important: Please always Check and Confirm the above details with the official website and Advertisement / Notification.

Thursday, 14 May 2015

Wednesday, 13 May 2015

Tuesday, 12 May 2015

CCC+ PRACTICAL PAPER

💥CCC+ practical paper💥
➡date 21/4/15
➡amdavad spipa


👉1. Paint brush no upyog kari kudrati drashy doro.                    
 👉2. ThreeD screensaver Tamara namnu. 2 minutes setkaro.                                           
👉3. Excel ma mark sheet, total, grade, status find karo.                  
👉4 . word ma paragraph type kari, font ni  size badlo, underline color,paper view , and  aapeli window emage insert karo. Header & footer ma page no and date set karo.                                               
 👉5 .project ma task set karo and 3&4 task will be parallels, personal calendar no use karo.                                                  👉6. Outlook ma mail sent karo cc and bcc also sent with attachment of c drive details.

To Get Fast Updates Download our Apps:Android||Telegram

Stay connected with us for latest updates

Important: Please always Check and Confirm the above details with the official website and Advertisement / Notification.

Monday, 11 May 2015

TODAY'S G.K

⚡  कितने भारतीय मूल के सांसद 2015 के ब्रिटिश चुनाव के दौरान ब्रिटेन की संसद के लिए चुने गए है ?
(A) 2
(B) 6
(C) 8
(D) 10
  Right ans.D


⚡  भारतीय सेना ने किस  बैंक के साथ रक्षा वेतन पैकेज पर एक समझौता ज्ञापन ((MoU) पर हस्ताक्षर किए है ?
(A) बैंक ऑफ इंडिया
(B) यूनियन बैंक
(C) भारतीय स्टेट बैंक
(D) पंजाब नेशनल बैंक
  Right ans.A


⚡  प्रधानमंत्री नरेंद्र मोदी ने किस आध्यात्मिक नेता की  जन्म शताब्दी को  चिह्नित करने के लिए एक स्मारक सिक्के जारी किये है ?
(A) स्वामी विवेकानंद
(B) स्वामी चिन्मय नंदा
(C) अद्वैत वेदांत
(D) इनमें से कोई भी नहीं
  Right ans.B


⚡  विजय दिवस(Victory Day) किस देश की एक महत्वपूर्ण धर्मनिरपेक्ष छुट्टी है ?
(A) ब्रिटेन
(B) रूस
(C) जापान
(D) अमेरिका
  Right ans.B


⚡  एक रणनीतिक नौसेना बेस आईएनएस सरदार पटेल को हाल ही में कहां स्थापित किया गया है ?
(A) विशाखापट्नम
(B) पोरबंदर
(C) हल्दिया
(D) पारादीप
  Right ans.B


⚡  प्रधानमंत्री सुरक्षा बीमा योजना (PMSBY), प्रधान मंत्री जीवन ज्योति बीमा योजना (PMJJBY) और अटल पेंशन योजना का शुभारंभ किस शहर मे किया गया है ?
(A) नई दिल्ली
(B) मुंबई
(C) कोलकाता
(D) बंगलौर
  Right ans.C


⚡  "पिंग पे सेवा" का भुगतान  हाल ही में किस बैंक के द्वारा शुरू किया गया है ?
(A) एचडीएफसी
(B) ऐक्सिस बैंक
(C) आईसीआईसीआई
(D) HSB
  Right ans.B


⚡  साक्षी मलिक और ललिता ने कांस्य पदक जीता है ,यह किस खेल से सम्बधं रखती है ?
(A) कुश्ती
(B) तीरंदाजी
(C) बैडमिंटन
(D) इनमें से कोई भी नहीं
  Right ans.A

  👏  Dinesh  Zapadiya  👏

To Get Fast Updates Download our Apps:Android||Telegram

Stay connected with us for latest updates

Important: Please always Check and Confirm the above details with the official website and Advertisement / Notification.

Sunday, 10 May 2015

MOTHERS DAY SPECIAL

સ્પેક્ટ્રોમીટર - જય વસાવડા

મિત્રોની મમ્મીઓના નામ હોય છે ખરા? જનેતા સિવાય પણ મમતાની જીવંત મૂર્તિઓ અનુભવવા મળે, એ પ્રેમ નામના પ્રદેશનો પાસપોર્ટ છે!

''તું જમી લેને?''
''ના, હું કામ કરું છું- જુઓ છોને મારે નીકળવામાં મોડું થશે!''
પાંચ મિનીટ શાંતિ.
ં''તને દાળભાત સાથે ભરી દઉં?''
''અરે, કહ્યું ને કામ કરું છું, લખું છું. ડિસ્ટર્બ થાય છે!''
''તારો શાકનો ડબ્બો ભર્યો છે, બહાર ના ખાતો. છાશની બોટલ પણ મૂકી છે.''
''એ હોઓઓ... શું જ્યારે ને ત્યારે જમવાનું? બીજું કંઈ સૂઝતું નથી?''
''મને શું સુઝે, અમને થોડું કંઈ બધું વાંચતા વિચારતા આવડે?''
ચૂપકીદી.
''તને જ્યુસ બનાવી દઉં? તને ભાવે એવી કડક ને મીઠ્ઠી છે.''
''નાઆઆઆઆઆ...''
''તો લે તને શીખંડ આપું. થોડોક ખાઈ લે.''
''આમ જ વજન વધારી દેશો. તમને શું પણ બસ, ખાવાની જ પડી છે?''
''ભાઈ તું આમ સાવ ભૂખ્યો બહારગામ જા, તો મારો જીવ કોચવાય ને એટલે... કંઈક ખાઈ લે દીકરા તો મને ધરપત થાય!''
આ મા-દીકરાનો લાગતો સંવાદ કોઈ ક્લાસિક ટૂંકી વાર્તાનો નથી. અદલોઅદલ ઘરમાં જ થયો છે, એ ય મધર્સ ડે આડેના ચંદ દિવસો પહેલા જ. કદાચ બધા ભાવનીતરતા ઘરમાં થતો જ હશે. પણ આ વાસ્તવ તો આ લેખકડાના જ ઘરનું છે. પણ એ પાત્રપરિચય સાથે જ એ જાણ કરવી જોઈએ કે બીજું માત્ર મમ્મી નથી. મામી છે!
હા, મામી. ૧૩ વર્ષ પહેલાના મધર્સ ડેનો અતિપ્રસિદ્ધ બનેલો લેખ પ્રગટ થયો એના બીજા દિવસે મમ્મી તો દુનિયા છોડીને એ વાંચ્યા વિના જ જતી રહી. ને પછી તો એક દસકામાં અડધી દુનિયા ધમરોળી નાખી. પણ પરિવારના એકમાત્ર સ્વજન પિતાને પાર્કિન્સન જેવી વિવિધ બીમારીઓ બાદ ઘર સાચવવા સામેથી મામા-મામી આવી ગયા, એમાં ઘરડા નણદોયા (કોન્વેન્ટ કલ્ચરમાં સમજાવવું પડશે- નણંદ એટલે પતિની બહેન અને તેના પતિ એટલે નણદોયા!) બીમાર મામાને પણ સાચવતા આ મામી.
મામી ઘરડા જોશી નથી તો સાવ નવજુવાન પણ નથી. ડાયાબિટીસથી આર્થરાઈટીસ સુધીના આજીવન વળગેલા હઠીલા રોગો છે. દાંત નબળા પડે છે. વાંસજાળિયા જેવા સૌરાષ્ટ્રના નાનકડા ગામડામાં મોટી થયેલી આ નારી બહુ ભણી નથી. બહારની દુનિયાની ચકાચૌધ રોશની એમને ગમે ખરી પણ એમણે ખાસ જોઈ નથી. હજુ ગયા વર્ષે પહેલી વાર અંદરથી થિએટરમાં ફિલ્મ જોઈ એમણે! ઘરમાં એકના એક દીકરાને ઉછેરવા અને આર્થિક આવકની હાલકડોલક નૈયા સ્થિર કરવા બાલમંદિરનાં બાળકોને ભણાવ્યા છે, અને સાડીઓ પણ વેંચીને અંતે ઘરનું ઘર કર્યું છે. અને એ જ ઘરને તાળું મારી, એ મમ્મીની જગ્યાએ રહેવા આવી ગયા છે.
કેમ? જવાબમાં કોઈ ફિલસુફી નથી. સાવ દેશી જવાબ છે, ''હું પરણીને આવી ત્યારે બેન (મામા મમ્મી, એમના નણંદ)એ અમને સાચવ્યા, ગામડેથી ગોંડલ બોલાવી વસાવ્યા. એ નથી ને જરૃર હોય ત્યારે અમારા આ ભાણેજ નહિ પણ બીજા દીકરાનું હું ના કરું તો બીજું કોણ કરે? ને કરે એ ય મારી જેમ કરે? હું તો એની મા!'' આ મામીએ ૧૩ વર્ષ પહેલા કેન્સરગ્રસ્ત નણંદની આંખોમાં પાણી અને હૈયામાં વેદનાની જલન સાથે સેવા કરી છે, અને અત્યારે અવસ્થાને કારણે બાળક બનતા જતા ભૂલકણા અને લઢકણા થતા વૃદ્ધ પપ્પાને પણ હસતા હસતા સાચવે છે. એમની જિંદગીમાં દુનિયા જેને પ્રગતિ કહે, એ ભલે બહુ ના જોઈ, આ પ્રવૃત્તિમાં એ ડૂબી જતાં હોય ત્યારે એમની દિનચર્યા તપસ્યા અને એમની કાળજી ભાવસમાધિ થઈ જાય છે! માની આંખો અભેદ જોવા ટેવાયેલી હોય. એમને મન ભાણેજ અને દીકરા વચ્ચેના કોઈ ભેદ  રહ્યા નથી. રહ્યો છે, બસ ભાવ.
ચશ્મા ચડાવી એ છાપું વાંચે ને મોબાઈલમાં પોતાના ફોટા જોઈ પહેલા હરખાય ને પછી ચિડાય- મારા ફોટા આમાં સારા ના આવે! અંગ્રેજી આવડે નહિ તો ય ઘરમાં ખડકલો થતા અંગ્રેજી મેગેઝીન્સ ગોઠવવાની ઉજાગરો કરીને એકલા એકલા મહેનત કરે. પુસ્તકો ને સીડીઓ સાફસુફ કરે. કેમ? એના 'મોટા દીકરા'નો આ ખજાનો છે ને એટલે! ક્યારે ભોળાભાવે પૂછે ''આમાં આ બધું શું હોય?''
એમાં જે બધું હોય, એ વધુ પડતું વાંચી જતી માનુનીઓને મેં કવિતાઓ રચતી અને નેશનલ લેવલના સેમિનારના મંચ ગજાવતી જોઈ છે! કરિઅર વુમન તરીકે ઓફિસમાં તાળીઓ મેળવતી કે પ્રોફેસર તરીકે કોલેજમાં ભણાવતી જોઈ છે. એન.જી.ઓ. ચલાવતી કે ફેકટરીની ઓફિસમાં સી.ઈ.ઓ.ની જોબ મેળવતી જોઈ છે. પણ એ બધામાં જે ના હોય એ મામી પાસે છે ઃ પોતાના ભોગે બીજાં માટે ધબકતું એવું એક માનું લાગણીમઢ્યું કાળજું!
એટલે ચાલીસ વરસના ભાણેજને ધખધખતા તાવ સાથે ગંભીર સેકન્ડરી ઈન્ફેકશન સાથેના અછબડા નીકળે ત્યારે આ 'મા'મી એને વાઈરસની જેમ જ, નાનું બાઉ ગણી, શરીરે ટાઈમ ટુ ટાઈમ મલમ ચોપડી આપે, રોજેરોજ બબ્બે વાર. લીમડાનું પાણી ઉકાળે, ને પૂજા કરવા ય બેસે એના માટે. એની નીંદર ના બગડે માટે સાબદો ચોકીપહેરો કરે. પોતે ઉપવાસ કરીને પણ અલાદ્દીનના જીનની જેમ દોઢડાહ્યા થઈને જે માંગો, એ ઝટપટ રાતના દોઢ વાગે પણ ગરમાગરમ રાંધી આપે, ને મોં કટાણું કરવાની વાત તો દૂર રહી, ઉલટું ના કહો તો ઝબકીને જાગે તો ય શું ખાવું છે, એ પૂછયા કરે! ઘરના શરબતમાં નવડાવે ને ઘરના નાસ્તા પર સુવાડે!
મમ્મીની રસોઈની ગંધ અને સ્વાદ એ ધાવણ પછી સંતાન માટે સૌથી મોટી માતૃત્વની પહેચાન હોય છે. મામી યાદ રાખી રાખીને ટ્રેન્ડી જબાનમાં કહીએ તો એ જ ટેસ્ટ 'રિવાઈવ' કરે, એ એમની જાણે એપલની પેટન્ટ મળ્યાની ખુશી! ગરમ ઉતરતી રોટલી જીદ કરી ખવડાવે, ત્યારે એમાં ઘેર તાવેલા ઘી પર ખાંડ નાખેલું પપૂડૂં હોય કે પૂરણપોળી, બટાકાવડા હોય કે તીખા ગાંઠિયા! બત્રીસ કોઠે દીવા થાય એવી એ જે હોંશથી રસોઈ રાંધે, એ ફાઈવ સ્ટાર બેન્કવેટમાં શોધી ના જડે!
પટલાણીનાં મહેનતકશ હાથમાં માખણના પિંડા ઉછાળી શકે, એ જ હાથ ઘેર પાણીપૂરી ને સેન્ડવિચ પણ બનાવે. આઈસ્ક્રીમનું મોંઘા ભાવનું લેબલ બોક્સ પર જુએ તો આ ભાણિયા માટે પહેલા રાખે, પછી પોતાના દીકરા માટે! ને ખુદ તો 'બચત' કરવા ખાય જ નહિ. એવું જ સાડલાનું. ડ્રેસ અમે જીદ કરી પહેરાવીએ. અમે ખિલ્લી ઉડાડી કહીએ કે હાથ છૂટો રાખો, તો સહજતાથી કહે- બેટા, ભલે, કંજૂસાઈ લાગે, મેં કરકસરમાં જીવન જીવ્યું છે ને એટલે મને હવે ટેવી પડી ગઈ. પૈસા ખર્ચવાનું મન જ ના થાય ને તરત એના હિસાબ થવા લાગે- ને થયા પછી કોઈના નહિ પોતાના પર જ એ કાપની કાતર ચલાવે! સંતાનના આનંદ માટે પોતાનો આનંદ જતો કરી શકે એ જ તો મા!
અને મામી ભલે વાર્તાઓ કે શિખામણો આપતા ના હોય. એમના સહજ વર્તનમાંથી એક મોંઘેરું મૂલ્ય સાંપડે છે. કોઈ નાની વાતને ગમે તેટલી મોટી બનાવો, બહુ દલીલ કરવાને બદલે સ્વાભાવિકતાથી એ કહે ''હા, હું કબૂલ કરું ને, મારી ભૂલ થઈ ગઈ.'' જે વ્યક્તિ આસાનીથી નાનકડી પણ ભૂલ બીજાની મોઢે કબૂલ કરે, એના માટે પેલા દેવતાઈ પુષ્પક વિમાનમાં ફર્સ્ટ ક્લાસની પુશબેક સોફા જેવી સીટ નક્કી રિઝર્વ્ડ રાખવી! મા જીતવામાં નહિ, હારવામાં પોતાના જીવનનું સમર્થન શોધતી હોય છે! અને એ જ નિખાલસતાથી વાંક ના હોય તો પોતા પર ઓઢી લેનાર, જરૃર પડયે બાકીના બહુ 'ડાહ્યા' લોકોને જે બોલવામાં સંકોચ થતો હોય એ હિમ્મત કરીને ફાડીતોડીને કહી દે!
 એમની કોઈ ખાસ બહેનપણીઓ નથી, પણ એમની બહેનોના ઘેરથી પણ એને આ પેટે ના અવતરેલા દીકરાની ચિંતામાં વહેલું ઘેર આવી જવું હોય છે! કારણ કે, એને પ્રવચન માટે જવાનો થેલો ભરવાનો છે, એના ક૫ડાં બગડે નહિ એટલે વોશિંગ મશીનને બદલે જાતે ધોઈને ઈસ્ત્રી કરવાના છે, એને ખલેલ ના પહોંચે માટે પોતે કશુંક પૂછવા માટે ય કલાકો ચૂપચાપ ઉજાગરા કરી ધીરજ રાખવાની છે. ખબર છે, એમના જગતના કોઈ ચોક વચ્ચે પૂતળાં મુકાવાના નથી કે મંચ પરથી ગગનભેદી વાહવાહી સાથેના સન્માનો થવાના નથી. પણ એને ખાતર પ્રેમ કરે એ મા નથી હોતી, ફક્ત માભો હોય છે! આવા મધુરાં માતૃત્વની પૂજા મંદિરોમાં નહિ, એની હૂંફ પામીને ટકી ગયેલી તકદીરોમાં થાય છે.
એમને નવો એન્ડ્રોઈડ ફોન અડવામાં ય બીક લાગતી હશે અને વોટસએપ પર ફોટો અપલોડ કરતાં એમને નહિ આવડતું હોય. એમના અક્ષર ગરબડીયા હશે ને બીજાને નિયમિત દવાઓ દેવામાં એ પોતાની દવા લેવાનું ભૂલી જતા હશે. પંખાની કોર પર ચોંટેલો કચરો પાડવા એ આખા દિવસના થાક પછી ય પરસેવો પાડતા હશે. અને જૂના ડબ્બામાં થોડીક વાળેલી નોટો પરસેવાની ગંધમાં ચોળાયેલી સાચવીને રાખવામાં પ્લેટીનમ ક્રેડિટકાર્ડની લિજજત એમને મળતી હશે.
એમને ય અધૂરાં ઓરતાં હશે, દુનિયાની રંગીનીઓની વાતો સાંભળી એમની આંખમાં ય ભલે એ માણવા નથી મળવાની એવી ઊંડી ખાતરી હોય તો ય એક ચમક આવતી હોય છે. પણ એ બધી એનર્જી એમની સંતાનો પર સ્નેહ વરસાવી, એમને સુરક્ષિત રાખવામાં ખર્ચાઈ જાય છે. જ્ઞાાન એમની પાસે નહિ હોય, અને ડહાપણ પણ નહિ હોય, કોર્પોરેટ કર્ટસી પણ નહિ હોય અને સોશ્યલ આઈડેન્ટીટી પણ નહિ હોય, એમના ખાતામાં કોઈ સેલેરી જમા નહિ થતો હોય ને એમને સાડલો મૌન રહી સાંધી લેવામાં બ્લ્યુ ચિપ સંતોષ મળતો હશે. પણ એમની પાસે છે છલોછલ લાગણી. એને લીધે એમની પાસે મનગમતી માગણી કરી શકાય છે ને!
એટલે જ તો એમનું નામ ભાવના છે ને!
* * *
ઘરકામથી ઘણી સ્ત્રીઓ આઝાદી ઝંખે છે, અને કશીક પોતે ય કન્ફ્યુઝડ હોય, એવી કરિઅર બનાવવા માંગે છે. જીવનમાં પરિવાર સંપૂર્ણ ના હોય ત્યારે જાતભાતના સિદ્ધિ-પ્રસિદ્ધિના ફિતૂર એ એકલતાને ટાળવા ઉપડતા હોય છે. પણ માતૃત્વ ટાઈમ કન્ઝ્યુંમિંગ ડેડીકેશન માંગી લે છે. ટ્રાન્સફોર્મર્સ ફિલ્મોથી વધુ વિખ્યાત બનેલી મેગન ફોકસ યાદ છે? સ્કારલેટ જ્હોન્સનને ક્યાંય પાછળ રાખે એવું અવરગ્લાસ ફિગર વળાંકોવાળું હતું એનું. લવ મેરેજ પછી બચ્ચાંઓ થયા એટલે ધોમધખતી હોલીવૂડ કરિઅરને લાત લગાવી દીધી. મેકઅપની ચિંતા કર્યા વિનાની ફૂલટાઈમ મોમ બે સંતાનોની માતા બની છે. એના એફબી એકાઉન્ટ પર મોડર્ન પેરેન્ટિંગને લગતી વાતો શેર કર્યા કરે છે. હૈતીમાં ચેરિટીવર્ક કરે છે અને સિલેકટીવ પ્રોજેકટસ કરે છે જેમ કે એના બાળકોને ગમે છે, એટલે નિન્જા ટર્ટલ્સ મૂવીઝ કરે છે. જવાન જોબનવંતી ઉંમરે બાળકો માટે ઓલ્મોસ્ટ સંન્યાસ લઈ લીધો છે.
બધું જ એકસાથે ના મળી શકે. મધરહૂડ એક ફૂલટાઈમ જવાબદારી છે, એનું બેલેન્સિંગ એકટ હાર્ડકોર પ્રોફેશનલ કરિઅર કે સાથે ના થાય. રીડરબિરાદર, જસ્ટ તમે ઈમેજીન કરો- તમે એક એકલાઅટુલા અનાથ પડેલા બાળક તરીકે ફૂટપાથ પર રડતા હો તો એકાદ ચોકલેટની વાત નથી પણ આજીવન પોતાનો ખોળો આપીને તમને કોણ ઉછેરશે? પેલી ટીવી પર ચમકતી સમાજસેવાની ચાંપલી વાતો ફાઈવ સ્ટાર હોટલના એસી હોલમાં ફલાઈટમાં આવેલી ચાંપલીઓ? કે એફબી પર મોડેલિંગ ફોટા અપલોડ કરવા માટે પાર્ટીમાં બનીઠનીને ભટકતી અને મીડિયાનું ધ્યાન ખેંચવા કે દોસ્તોને ઈમ્પ્રેસ કરવા માટે ફેશનેબલ ફટાકડીઓ? કે પછી કોઈ કરચલિયાળા હાથ માથા પર ફેરવતી દેખાવે ગામઠી કે ગમાર લાગતી પણ સ્વભાવે નાના બાળકમાં રસ લેતી નારીઓ? કોઈ સ્ટીરીયોટાઈપ બાયસના જજમેન્ટની વાત નથી. ભારતના રિયલ રેશિયોની વાત છે, જ્યાં મિડલ ક્લાસમાં મેરેજના ફોટો શૂટમાં હિરોઈન બધાને દેખાવું છે, પણ હોમમેકર થવાની વાત આવે તો નાકનું ટીચકું ચડાવી ફરવું છે!
એ શ્રીમંત માનુનીઓ નારીસ્વતંત્રતાની વાતો કરે છે પણ પોતે કોઈ બંધનમાં છે નહિ! એમના રસોડામાં કૂક છે, જેના પર હૂકમ છોડી શકાય એવી કામવાળીઓ અને ડ્રાઈવર્સ કે માળીઓ છે. એમના શિશુઓ આયા તેડીને ફરે છે. એ નોકર ચાકર પાસે ઉછરે છે. પોતાનો લૂક ખરાબ ના થાય માટે એમને બાળકોને બ્રેસ્ટફીડિંગ કરાવવું નથી! એમના બાળકોની મમ્મી કોણ? સારા સ્વભાવની હોય તે આયા જ ને? કે પછી દાદી કે નાની!
ધનકુબેર કુટુંબોમાં એવું જોયું છે કે કોઈ દીકરો કે દીકરી બાકીના કેલ્કયુલેટીવ સ્વજનો કરતા અલગ તરી આવે! એ વધુ સંવેદનશીલ હોય, સ્વપ્નીલ હોય. અમદાવાદના એક આવા પાવરફૂલ પરિવારના સેલિબ્રિટી યુવક એમની યાદો વાગોળતા કહે છે કે મારા ઘડતરનું શ્રેય મારી નાનીના બહેને કર્યું છે. નિઃસંતાન, એ વખતે (આઝાદી પહેલા) ભણેલા અને જાતે કામ કરતા સાવ મધ્યમવર્ગીય એવા એ સ્ત્રીએ પોતાના પેટના જણ્યાની જેમ એ ઉચ્ચ ખાનદાનના ચશ્મોચિરાગને જમાડતી વખતે સુવડાવતી વખતે જાતભાતની વાર્તાઓ કહીને ઘડયો છે. એનું વ્યક્તિત્વ માનવ તરીકે મમ્મી સિવાયની આ મમ્મીએ ઘડયું. અને એને જોઈને જ પેરેલીસીસમાં આંખો ઉઘાડીને શ્વાસ છોડયા. આજે ય એમના કાન ખેંચવાની કે એમની સાથે રજાઓમાં ધમાલ કરવાની વાતો યાદ કરીને એ એક એમ્પાયર સંભાળતા યુવરાજનું ગળું ભીનું થઈ જાય છે!
આપણે લુચ્ચી, સ્વાર્થી, ક્રૂર અપરમાની પરીકથાઓ સાંભળી છે, પણ એવી સાવકી માતાઓ એકથી વધુ આપણા ગુજરાતી હાસ્યલેખકોએ નજર સામે જોઈ છે, કે જેમાં બાળકને એ અહેસાસ જ ના હોય કે કોણ સ્ટેપમોમ ને કોણ મમ્મી! આવા સંબંધો જીવનનું ખરું હાસ્ય છે. ડાંગ જેવા આદિવાસી વિસ્તારમાં ગાંધીયુગથી પૈતૃક સંપત્તિ છોડી સેવા, આરોગ્ય અને શિક્ષણની ધૂણી ધખાવતા વયોવૃદ્ધ નિરંજનાબહેન કલાર્થીને છોડીને વેકેશનમાં છાત્રાલયની દીકરીઓ ઘેર જતી વખતે રડે છે!
બાયોલોજીકલ મમ્મી સિવાયની જિંદગીમાં જડતી આવી ભાવભીની મમ્મીઓ શોધવા બહાર આમ નજર દોડાવવાની જરૃર જ નથી. જસ્ટ થિંક, મિત્રોની મમ્મીઓને નામ હોતા નથી! કાઠિયાવાડમાં હોય તો બા કે માસી અને ગુજરાત બાજુ કાકી કે પછી આધુનિક પરિવારોમાં આન્ટી! કેટલી વાર તો ખરેખર આપણને ખ્યાલ જ ના હોય કે આપણી સખી કે ભાઈબંધની મમ્મીનું સાચું નામ શું છે! નાના હોઈએ કે મોટા- ફ્રેન્ડની ઘેર હોઈએ એટલે એના જેટલા જ કે એનાથી વધુ લાડ આપણને મળે! ગરમીમાં મજાના તાજાં ફ્રુટ મિલ્કશેઈક મિત્રની મમ્મી આગ્રહ કરીને પીવડાવે ને જીદ કરી જમવા જ બેસાડી દે! આપણી ધીંગામસ્તીનો કચરો કે બીછાવેલી ગેઈમ્સ એ હસતા મોઢે સાફ કરે ને રોકાઈ જવા કે ફરી આવવાનું વ્હાલ કરે.
હેરી પોટરની વાર્તા બહાર પણ આવા મિત્રના પરિવારો પોતીકાં મમ્મીના સ્નેહની શરૃઆતે બની જતા હોય છે. આપણી ભણતર કે નવતર વળાંકોની ચિંતા એ કરે ને ઘણી વાર કૌટુંબિક સ્વજનોને બદલે એમની આંખમાં વરસતી હેલી જોવા લગ્નની પહેલી કંકોત્રી કે નોકરીનો પહેલો ઓર્ડર દોડીના આવા આન્ટીઓને બતાવવાનું મન થાય! અમુક વખતે એ આપણું પેટના જણ્યાનાં હોઈએ તો ય ઉપરાણું લે અને અમુક વખતે આપણા માટે ઢાલ બની, દુનિયા સામે તલવાર બને! પોતાના પુત્ર-પુત્રીના મિત્રો એ ય એમના જ સંતાનો!
ક્યારેક કોઈ સરસ ટીચર આપણા માટે મમ્મી સિવાયની મમ્મી બની જાય છે. ક્યારેક નર્સ કે ક્યારેક હોસ્ટેલ રેકટર. ક્યારેક ઓટલે વસ્તુ વેંચતા માજી તો ક્યારેક રસોઈ કરતા બહેન! ક્યારેક કોઈ પાડોશનાં માસી! મામા જેવી હોલીવૂડ ફિલ્મમાં તો એક પ્રેતાત્માં પણ વાત્સલ્યથી સંતાન ઉછેરે છે! મમ્મીઝ ફક્ત બાળકને જન્મ દેવાથી બનાય છે એવું નથી. એ બનાય છે સેલ્ફલેસ વ્હાલથી. આ વખતે ઓસ્કારમાં ગાજેલી બોયહૂડ ફાલમાં એક અમેરિકન મોમની જિંદગી બયાન થઈ છે. જે ભૂલો કરે છે, ડિવોર્સ પર ડિવોર્સ લે છે. ભણીને પ્રતિષ્ઠિત શિક્ષિકા બને છે. પણ અંતે ઘર છોડી કોલેજ જતા યુવાન દીકરાને જોઈને ભાંગી પડે છે, કારણ કે હવે સંતાન ઉંચી ઉડાન ભરશે અને પહેલા જેટલું પોતાની સાથે એટેચ્ડ નહિ રહે એ કાયમી ખાલીપાનો અહેસાસ એને સતાવે છે!
મમ્મીઓ હંમેશા આપણે ત્યાં ટેકન ફોર ગ્રાન્ટેડ લેવાતી આવી છે. સંઘર્ષને લીધે અમુક આધુનિકતાથી દૂર હોય તો સંતાનો એને 'દેશી' માની ખીજવે, પતિ તો ક્યારેક હાથ પણ ઉપાડી ધોંસ જમાવે, કુટુંબ જાતભાતના સ્ટીકર્સ લગાવી એનું લેબલિંગ કરે. બધા એના પર રાડારાડ કરે, કારણ કે એ સામો પ્રતિકાર કરી ના શકે એવી સેફટી ફીલ થતી હોય, એના પર શબ્દોથી છણકાના પ્રહારો કરવામાં! અને મમ્મીઓ પાસે બે જ ઓપ્શન હોય છે. સંતાન દુઃખી ના થાય માટે સંવેદનાઓમાં ઈજા થઈ હોય તો ય આવી વાતોથી પરાણે ટેવાઈ જઈ એને હસી કાઢવાની કે ક્યારેક કદર ઝંખતા પણ વ્યક્ત ના કરતા હૈયાનાં ભારને હળવો કરવા થોડુંક રડી લેવાનું! ને આપણે ય કેવા? મમ્મીઓ સામે ગુસ્સો તો કરી શકાય છે, પણ એની સામે વ્હાલની વાતો કરવામાં શરમ આવે છે!
પણ માતૃત્વનું વાત્સલ્ય આ અભણ લાગતા દેશી જીવતરમાં પાકી કેરી ઘોળો, ને રસના ફુવારા છૂટે એમ વિશેષ ઉભરાતું હોય છે. વૂમનહૂડ પર વિડીયો બનાવતા આવી દેશી માતાઓને આવડતું નથી કે ચેનલ પર બે-ચાર સિરિયલ જોવા સિવાય એ જગતમાં જે ચાલે છે એ બાબતે સિરિયસલી બેખબર છે. એ અમીઝરણું એમાં અખૂટ વહે છે હેતનું! એમને વેલ્યુ સીસ્ટમનો સેમિનાર ગોઠવતા આવડતું નથી, પણ ખોટું થાય ત્યાં આંખમાં તગતગતાં ઝળઝળિયાં સાથે આક્રોશથી રાતાચોળ ગાલ ધુ્રજે અને ચીસ નીકળી જાય સગા દીકરાને પણ ધમકાવી નાખતી! મધર ઈન્ડિયા સિનેમાના ટાઈટલ્સ પર નહિ, પણ ઘરના ટાઈલ્સ ગંદી ના થાય માટે ઘસી ઘસીને થતાં પોતામાં પ્રગટ થતી હોય છે!
અને આ મમ્મીપણાનું સિક્રેટ શું છે? 'ભોગ આપવો' એવું ડાયરાદાન કદરદાનો કહેશે. સોરી, પણ એ રોતલ સેક્રીફાઈસ નથી. એ છે એમ્પથી. સહાનુભૂતિ નહિ, પણ સમાનુભૂતિ! તમને જે થાય એનો અફસોસ પ્રગટ કરે ડમીઓ, પણ તમે જેમાંથી પસાર થતા હો- એ તમારા માટેના પ્રેમને લીધે એમ જ પોતે ફીલ કરે એ મમ્મીઓ!

હેપી મધર્સ ડે!

ફાસ્ટ ફોરવર્ડ
''તમારી દીવાલ પર લટકતી તસવીર હોય કે તમારા ચહેરા પરનો કોઈ ઘા હોય- દરેકની પાછળ કોઈક સાચી કહાની હશે. ક્યારેક આ વાર્તા સાદી હશે તો ક્યારેક રોમાંચક કે ક્યારેક હૃદયદ્રાવક. પણ આ બધી કહાનીઓ પાછળ એક મેઈન સ્ટોરી આપણી માતાની હોય છે, કારણ કે ત્યાંથી આપણી કહાની જન્મ લેતી હોય છે!'' (મિચ આલ્બમ)

To Get Fast Updates Download our Apps:Android||Telegram

Stay connected with us for latest updates

Important: Please always Check and Confirm the above details with the official website and Advertisement / Notification.

TODAY'S G.K

⚡  अचल कुमार ज्योति को  हाल ही में किस नए रूप में नियुक्त किया गया है ?
(A) मुख्य सूचना आयुक्त
(B) मुख्य सतर्कता आयुक्त
(C) मुख्य महालेखा परीक्षक
(D) चुनाव आयुक्त
  Right ans.D


⚡  कौनसी पार्टी ब्रिटेन के चुनाव में  सबसे बड़ी पार्टी के रूप में उभरी है ?
(A) कंजर्वेटिव पार्टी
(B) श्रमिकों का दल
(C) स्कॉटिश नेशनल पार्टी
(D) लिबरल डेमोक्रैट्स
  Right ans.A


⚡  प्रसिद्घ इतिहासकार और सामाजिक वैज्ञानिक "डॉ अमलेंदु गुहा "  का हाल ही में निधन हो गया,वह किस राज्य से थे?
(A) अरुणाचल प्रदेश
(B) असम
(C) आंध्र प्रदेश
(D) कर्नाटक
  Right ans.B


⚡  Native5 को किसके द्वारा अधिग्रहीत किया गया है ?
(A) म्यान्त्रा
(B) स्नैपडील
(C) फ्लिपकार्ट
(D) अमेज़न
  Right ans.A


⚡  Chabahar बंदरगाह किस प्रांत में स्थित है ?
(A) सिस्तान - बलूचिस्तान प्रांत
(B) अर्दाबिल - ज़ंजान प्रांत
(C) तेहरान - कोम प्रांत
(D) तेहरान - बलूचिस्तान प्रांत
  Right ans.A


⚡  8 मई किस रूप में  मनाया जाता है ?
(A) विश्व टीबी दिवस
(B) एड्स जागरूकता दिवस
(C) विश्व रेड क्रॉस दिवस
(D) विश्व योग दिवस
  Right ans.C


⚡  पुलिस अनुसंधान और विकास (BPR&D)) के ब्यूरो के महानिदेशक के रूप में किसे नियुक्त किया गया है ?
(A) एन.आर. वासन
(B) गोपालकृष्णन
(C) दीप कुमार उपाध्याय
(D) इनमें से कोई भी नहीं
  Right ans.A


⚡  12 वीं पंचवर्षीय योजना मे राष्ट्रीय स्मार्ट ग्रिड मिशन की गतिविधियों के लिए कुल परिव्यय क्या है?
(A) रुपये 980 करोड़
(B) रुपये 1080 करोड़
(C) रुपये 1200 करोड़
(D) रुपये 2000 करोड़
  Right ans.A


⚡  स्टेट बैंक ने किस के सहयोग से RuPay प्लेटिनम डेबिट कार्ड का शुभारंभ किया है ?
(A) भारतीय रिजर्व बैंक
(B) आईआरडीए
(C) भारतीय राष्ट्रीय भुगतान निगम ( एनपीसीआई )
(D) इनमें से कोई भी नहीं
  Right ans.C


⚡  बिट्रेन का सबसे कम उम्र का विधायक कौन बना है ?
(A) कार्ला ब्लेयर
(B) मार्टिन स्कोट
(C) कार्ला ब्लैक
(D) म्हैरी ब्लैक
  Right ans.D


⚡  हाल ही में किस देश ने भरतीय विरासत केंद्र संग्राहलय खोला है ?
(A) यू एस ए
(B) सिंगापोर
(C) जापान
(D) श्रीलंका
  Right ans.B


⚡  भारत में किस राज्य ने "सयुंक्त राष्ट्र् लोक सेवा पुरूस्कार "प्राप्त किया है ?
(A) अजमेर
(B) बूंदी
(C) नादिया,पश्चिमी बंगाल
(D) भागलपुर,बिहार
  Right ans.C


⚡  किस जगह पर पेलिओ चैनल ने सरस्वती नदी के रुप में होने का दावा किया है ?
(A) रिसरा
(B) हिंडौन
(C) रेवा
(D) मुग्लावाली, हरियाणा
  Right ans.D


⚡  भारत और रूस के बीच उच्च शिक्षा संस्थान नेटवर्क स्थापित करने और वैज्ञानिक अनुसंधान तथा प्रशिक्षण के क्षेत्र में शैक्षणिक सहयोग से जुड़े 11 आशय-पत्रों (Memorandum of Intent, MoI) पर मॉस्को में हस्ताक्षर हुए.


⚡  डेविड कैमरन के नेतृत्व वाली सत्ताधारी कंजरवेटिव पार्टी ने ब्रिटेन आम चुनाव 2015 में संसद के निचले सदन हाउस ऑफ कॉमन्स की  कुल 650 सीटों में से 331 सीटें जीतकर बहुमत प्राप्त किया.

  👏  Dinesh  Zapadiya  👏

To Get Fast Updates Download our Apps:Android||Telegram

Stay connected with us for latest updates

Important: Please always Check and Confirm the above details with the official website and Advertisement / Notification.

Saturday, 9 May 2015

TODAY'S G.K

⚡  सीमा सड़क संगठन ( बीआरओ) का  स्थापना दिवस कब आयोजित किया जाता है ?
(A) 5 मई
(B) 10 मई
(C) 7 मई
(D) 9 मई
  Right ans.C


⚡  किशोर न्याय ( बच्चों की देखभाल और संरक्षण ) विधेयक , 2014 मे कितने उम्र के वयस्कों के आयु वर्ग के किशोरों का  प्रावधान किया है ?
(A) 6-19 साल
(B) 15-18 साल
(C) 16-19 साल
(D) 16-18 साल
  Right ans.D


⚡  भारत  ने "Chabahar" बंदरगाह के विकास के लिए किस देश के साथ  एक समझौता ज्ञापन पर हस्ताक्षर किए हैं ?
(A) पाकिस्तान
(B) ईरान
(C) इराक
(D) चीन
  Right ans.B


⚡  सीमा सड़क संगठन के वर्तमान महानिदेशक ( बीआरओ) कौन है?
(A) लेफ्टिनेंट जनरल आर एम मित्तल
(B) लेफ्टिनेंट जनरल एटी पर्निक
(C) लेफ्टिनेंट जनरल एस रवि शंकर
(D) लेफ्टिनेंट जनरल एम सी  बधानि
  Right ans.A


⚡  विश्व की माताओं के राज्य 2015 मातृ सूचकांक(SOWM) " शीर्षक-शहरी नुकसान "में भारत को कौनसा स्थान दिया गया है ?
(A) 190 में से 140
(B) 179 में से 135
(C) 179 में से 140
(D) 190 में से 135
  Right ans.C


⚡  भारत ने हाल ही में किस देश के साथ भूमि सीमा व्यवस्थित करने के लिए संसद में विधेयक पारित किया है  ?
(A) पाकिस्तान
(B) चीन
(C) भूटान
(D) बांग्लादेश
  Right ans.D


⚡  विशाल लावा झील को लो नामक चंद्रमा पर देखा गया था,यह किस ग्रह से संबंधित है ?
(A) मंगल ग्रह
(B) ऊरानुस
(C) शुक्र
(D) बृहस्पति
  Right ans.D


⚡  122 संवैधानिक संशोधन विधेयक संविधान के किस आर्टीकल मे है ?
(A) 279A
(B) 280A
(C) 243A
(D) इनमें से कोई भी नहीं
  Right ans.A


⚡  संविधान में 100 वें संशोधन किससे संबंधित है?
(A) जीएसटी
(B) बांग्लादेश के साथ भूमि स्वैप
(C) राष्ट्रीय न्यायिक नियुक्ति आयोग
(D) हैदराबाद कर्नाटक सीमा क्षेत्र
  Right ans.B


⚡  चद्रयान -2 शुरू होने की योजना कब बनाई  गई है ?
(A) 2015-16
(B) 2016-17
(C) 2017-18
(D) 2018-19
  Right ans.C


⚡  SVEEP किससे संबंधित है?
(A) परमाणु बिजली उत्पादन
(B) शिक्षा
(C) किसान से
(D) चुनाव आयोग द्वारा मतदाता जागरूकता से
  Right ans.D


⚡  गुजरात उच्च न्यायालय ने गिर वन अभयारण्य क्षेत्र में चल रही 67 रेत खदानों को बंद करने का आदेश दिया.


⚡  मंत्रिमंडल की नियुक्ति समिति (एसीसी) ने भारतीय पुलिस सेवा के अधिकारी नवनीत रंजन वासन (एनआर वासन) को पुलिस अनुसंधान एवं विकास ब्यूरो महानिदेशक नियुक्त करने की मंजूरी प्रदान की.


⚡  भारत की गीता फोगट ने ‘सीनियर एशिया कुश्ती चैंपियनशिप- 2015’ में महिलाओं के फ्री स्टाइल 58 किग्रा वर्ग में कांस्य पदक जीता.


⚡  केंद्रीय मंत्रिमंडल ने प्रधानमंत्री नरेंद्र मोदी की अद्यक्षता में हुई बैठक में अटल पेंशन योजना (एपीवाई) को मंजूरी प्रदान की.


⚡  गुजरात के मुख्य सचिव रह चुके आचल कुमार ज्योति को चुनाव आयुक्त नियुक्त किया गया.


⚡  फिलीपींस और जापान के तटरक्षक बलों की टीमों का मनीला बे पर संयुक्त एंटी-पायरेसी अभ्यास आयोजित किया गया.


⚡  चंद्र यान डिज़ाइन करने वाली जर्मन इंजीनियरिंग टीम के अंतिम जीवित सदस्य ऑस्कर होल्डरर व अमेरिकी अंतरिक्ष यात्री का निधन हो गया.


⚡  देश के सबसे बड़े सार्वजानिक बैंक- भारतीय स्टेट बैंक (एसबीआई) ‘रूपे’ प्लैटिनम डेबिट कार्ड लॉन्च किया.


⚡  सूचना एवं प्रसारण मंत्री अरुण जेटली ने डीडी न्यूज़ के मोबाईल एप्प का शुभारम्भ किया.

  👏  Dinesh  Zapadiya 👏

To Get Fast Updates Download our Apps:Android||Telegram

Stay connected with us for latest updates

Important: Please always Check and Confirm the above details with the official website and Advertisement / Notification.

Friday, 8 May 2015

TODAY'S CCC PRACTICAL PAPER

💥Ccc practical paper💥
➡Date 8/5/15
➡Time 9/30 to 12
➡gtu gandhinagar

👉1 folder sub folder
👉2 notepad ma 5 animal na name lakhi delete kari recycle bin mathi restore karo
👉3 paint ma chorus vartul trikon lambchoras  dori colour karo
👉4 screen saver wallpaper change karo
👉5 word ma sardar patel no fakro ane jaruri ferfar
👉6 outlook ma 15000 rs nu 8 hapta nu reminder set karo
👉7 Notepad nu shortcut banavo

🌷🌷🌷🌷🌷🌷🌷🌷🌷

To Get Fast Updates Download our Apps:Android||Telegram

Stay connected with us for latest updates

Important: Please always Check and Confirm the above details with the official website and Advertisement / Notification.

Today's G.K

Today's Currents Affairs &  General Knowledge



⚡  " आकाश ", को भारतीय सेना में शामिल किया गया है , यह एक है ?
(A) स्वचालित राइफल
(B) रॉकेट लांचर
(C) टैंक
(D) भूतल से हवा में मिसाइल (Surface to Air Missile)
  Right ans.D


⚡  119 संविधान संशोधन विधेयक किससे संबंधित है ?
(A) ध्यानाकर्षक संरक्षण अधिनियम
(B) किशोर न्याय अधिनियम
(C) भारत और बांग्लादेश के बीच भूमि सीमा करार से
(D) वस्तु एवं सेवा कर
  Right ans.C


⚡  कौन सा थर्मल पावर प्लांट झारखंड में एनटीपीसी द्वारा निर्मित किया गया है ?
(A) बराकर प्लांट
(B) बोकारो प्लांट
(C) पतरातू प्लांट
(D) झरिया प्लांट
  Right ans.C


⚡  शिक्षण मजेदार बनाने के लिए कौनसा उत्पाद  माइक्रोसॉफ्ट द्वारा शुरू किया गया है ?
(A) बच्चे -सितारा
(B) एडू - क्लाऊड
(C) स्मार्ट बच्चा
(D) किड - क्लाऊड
  Right ans.B


⚡  खिलाड़ी "अपुर्वी चंदेला" किस खेल के साथ जुडी हुई है ?
(A) फ़ुटबॉल
(B) शूटिंग
(C) बैडमिंटन
(D) टेनिस
  Right ans.B


⚡  गोवा के मुख्यमंत्री लक्ष्मीकांत पार्सेकर ने पणजी में राज्य स्तर पर “बेटी बचाओ, बेटी पढ़ाओ” योजना आरंभ किया.


⚡  फ्रांसीसी व्यंग्य पत्रिका शार्ली हेब्डो को न्यूयार्क में कड़ी सुरक्षा के बीच पेन पुरस्कार से सम्मानित किया गया.


⚡  नेशनल एयरोनॉटिक्स एंड स्पेस एडमिनिस्ट्रेशन (नासा) ने विद्युत् चालित 10-इंजन के प्रोटोटाइप ग्रीस्ड लाइटिंग (जीएल-10) का सफलतापूर्वक परीक्षण किया.


⚡  खेल पत्रकार सलिल डे का दिल का दौरा पड़ने से निधन हो गया.


⚡  वेदांत समूह ने अपना नया प्रतीक चिह्न (लोगो) जारी किया.

⚡  यह लोगो 'सेसा स्टरलाइट लिमिटेड' का नाम बदलकर 'वेदांत लिमिटेड' होने के बाद जारी किया गया.


⚡  केंद्रीय मंत्रिमंडल ने ‘जीसेट-17’ संचार उपग्रह और प्रक्षेपण सेवाओं का अनुमोदन किया.


⚡  कनाडा के हाउस ऑफ कॉमंस ने सी-51 विधेयक (आतंकवाद विरोधी कानून-2015) को पारित कर दिया.


⚡  केंद्रीय मंत्रिमंडल ने प्रधानमंत्री नरेंद्र मोदी की अद्यक्षता में भारत और सेशल्स के बीच नवीकर्णीय ऊर्जा सहयोग-समझौते को मंजूरी दी.


⚡  फोर्ब्स ने विश्व में 2000 सबसे अधिक प्रभावशाली कम्पनियों की सूची जारी की. इस सूची में भारत की 56 कंपनियों को भी स्थान प्राप्त हुआ है.


⚡  फ्रांस ने कतर के साथ 24 राफेल लड़ाकू विमानों की आपूर्ति विमानों की आपूर्ति करने हेतु 7.2 अमेरिकी डॉलर के समझौते पर हस्ताक्षर किए.


⚡  वस्तु एवं सेवा कर (जीएसटी) विधेयक लोकसभा में 37 के मुकाबले 352 मतों से पारित किया गया.

  👏  Dinesh  Zapadiya  👏

To Get Fast Updates Download our Apps:Android||Telegram

Stay connected with us for latest updates

Important: Please always Check and Confirm the above details with the official website and Advertisement / Notification.

Thursday, 7 May 2015

TODAY'S G.K



⚡  किस फुटबॉल टीम ने इंग्लिश प्रीमियर लीग खिताब 2015 जी्ता है?
(A) मैनचेस्टर सिटी
(B) आर्सेनल
(C) चेल्सी
(D) लिवरपूल एफसी
  Right ans.C


⚡  62 वें राष्ट्रीय फिल्म पुरस्कार में सर्वश्रेष्ठ पार्श्व गायक (पुरुष)  किसको दिया  गया है ?
(A) सुखविंदर सिंह
(B) उदित नारायण
(C) अरिजित सिंह
(D) इनमें से कोई भी नहीं
  Right ans.A


⚡  "मजेन दरवेश " जिसको युनेस्को प्रेस फ्रीडम अवार्ड 2015 से सम्मानित किया गया है,यह किस देश के अंतर्गत आते है ?
(A) ईरान
(B) लीबिया
(C) अफ़ग़ानिस्तान
(D) सीरिया
  Right ans.D


⚡  प्रसिद्ध " सदी की लड़ाई(Fight of the century) " फ्लोयड मेवेदर और मैनी पक्युओ के बीच  किसके द्वारा जीता गया है ?
(A) मैनी पक्युओ
(B) फ्लोयड मेवेदर
(C) यह एक टाई है
(D) इनमें से कोई नहीं
  Right ans.B


⚡  स्वयम्भुनाथ स्तूप किस देश में स्थित है :?
(A) भूटान
(B) भारत
(C) नेपाल
(D) पाकिस्तान
  Right ans.C


⚡  मनीराम पटेल ने 19 वीं फेडरेशन कप सीनियर एथलेटिक्स चैम्पियनशिप में किस खेल में स्वर्ण पदक जीता है ?
(A) भाला फेंक
(B) बाड़ लगाना
(C) 20 किमी की पैदल दूरी
(D) मैराथन दौड़
  Right ans.C


⚡  विश्व प्रेस स्वतंत्रता दिवस कब मनाया जाता है ?
(A) 1 मई
(B) 2 मई
(C) 3 मई
(D) 4 मई
  Right ans.C


⚡  गाय उत्पाद पर अनुसंधान के लिए गोमूत्र रिफाइनरी का किस जगह पर उद्घाटन किया गया है ?
(A) कोल्हापुर
(B) आनंद, गुजरात
(C)  वजिरपुर , U.P
(D)  पथमेडा, राजस्थान
  Right ans.D


⚡  इस्तांबुल ओपन टेनिस में पुरुषों का एकल खिताब 2015 में किसने जीता है ?
(A) सिडनी वूड
(B) रोजर फ़ेडरर
(C) नोवाक जोकोविच
(D) राफेल नडाल
  Right ans.B


⚡  प्रसिद्ध व्यक्तित्व माया प्लिसेत्सकाया(Maya Plisetskaya ) का निधन हो गया है , वह एक प्रसिद्ध  थे?
(A) फिल्म निर्देशक
(B) रूसी बैले डांसर
(C) फोटोग्राफर
(D) अभिनेत्री
  Right ans.B


⚡  स्वदेशी निर्मित सुपरसोनिक मिसाइल ‘आकाश’ को सेना में शामिल किया गया.


⚡  इंग्लैंड के बल्लेबाज जोनाथन ट्राट ने अंतरराष्ट्रीय क्रिकेट से संन्यास की घोषणा की.


⚡  भारतीय प्रशासनिक सेवा के अधिकारी अरुण झा ने जनजातीय कार्य मंत्रालय के सचिव का पदभार संभाला.


⚡  पूर्व केंद्रीय मंत्री और वरिष्ठ कांग्रेस नेता बालेश्वर राम का निधन हो गया.


⚡  प्रधानमंत्री नरेंद्र मोदी चीन के सोशल मीडिया प्लेटफॉर्म वीबो से जुड़ गए. सिना वीबो एक चीनी माइक्रोब्लॉगिंग वेबसाइट है, जो कि चीन में लोकप्रिय साइटों में से एक है.


⚡  5 मई 2015 को विश्व स्तर पर मनाया गया. वर्ष 2015 हेतु विश्व दमा दिवस का विषय है-  आप अपने अस्थमा को नियंत्रित कर सकते है (यू कैन कंट्रोल योर अस्थमा) और उप विषय हैं- आज से ही अस्थमा नियंत्रित कर सकते है (इट्स टाइम टू कंट्रोल अस्थमा).


⚡  डालियन वांडा ग्रुप कॉर्पोरेशन लिमिटेड के संस्थापक ‘वांग जिआनलिन’ (चीन) को मई 2015 के पहले सप्ताह में एशिया का सबसे धनी व्यक्ति घोषित किया गया.


⚡  फिल्म 'डांसेज विद वोल्व्स' के लिए ऑस्कर पुरस्कार विजेता लेखक माइकल ब्लेक (Michael Blake) का निधन हो गया.


⚡  फिल्म अभिनेता सलमान खान को हिट एंड रन केस में पांच साल की सजा हुई.


⚡  चीनी राजनयिक लू पिंग का निधन हो गया. उन्होंने हॉगकॉंग को अंग्रेजों की अधीनता से मुक्ति दिलाने में महत्वपूर्ण भूमिका निभाई.


⚡  भारतीय सेना की टीम 19वीं फेडरेशन कप राष्ट्रीय सीनियर एथलेटिक्स चैम्पियनशिप में विजेता बनीं.

  👏  Dinesh  Zapadiya  👏

To Get Fast Updates Download our Apps:Android||Telegram

Stay connected with us for latest updates

Important: Please always Check and Confirm the above details with the official website and Advertisement / Notification.

Wednesday, 6 May 2015

HTAT SYLLABUS

INTRODUCTION
     આચાર્ય અભીયોગ્યતા કસોટી HTAT પરીક્ષા લેવામાં આવે છેજે ધોરણ ૧ થી ૮ માં આચાર્ય ની ભરતી માટે હોય છે .
SYLLABUS
આ પરીક્ષા બે વિભાગ માં લેવાશે, જેમાં તમામ પ્રશ્નો ફરજીયાત રહેશે.
વિભાગ ૧

૭૫ ગુણ
વિભાગ ૨

૭૫ ગુણ
કુલ ગુણ                        ૧૫૦
સમય                           ૧૨૦ મિનીટ
વિભાગ૧(ત્રણ પેટા વિભાગ છે..)
(1) સામાન્ય જ્ઞાન ને લગતા પ્રશ્નો
- ભારતીય બંધારણ, મૂળભૂત હક્કો અને ફરજો
- રાજનીતિ અને શાસનતંત્ર (રાજ્ય અને દેશ) પ્રવાહો અને માળખું
- ગણિત, ઇતિહાસ, ભૂગોળ, વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી, પર્યાવરણ
- ખેલકૂદ અને રમતો
- સંગીત અને કળા
- રાઈટ ટુ ઇન્ફોર્મેશન એક્ટ ૨૦૦૫ (આરટીઆઈ)
- ધ રાઈટ ઓફ ચિલ્ડ્રન ટુ ફ્રી એન્ડ કમ્પલસરી એજ્યુકેશન એક્ટ ૨૦૦૯ (આરટીઆઈ)
- મહાન વિભૂતિઓ (દેશ) વર્તમાન પ્રવાહ, અને આનુસંગિક બાબતો
(2) વહીવટી સંચાલન :
- ગુજરાત સરકારનું શિક્ષણ વિભાગનું માળખું અને તેની કચેરીઓનું કાર્ય તેમજ આંતર સંબંધો.
- ગુજરાત પ્રાથમિક શિક્ષણ અધિનિયમ ૧૯૪૭
- ગુજરાત પ્રાથમિક શિક્ષણ નિયમો ૧૯૪૯
- ગુજરાત શૈક્ષણિક સંસ્થા (નિયમન) અધિનિયમ ૧૯૮૪
- ગુજરાત શૈક્ષણિક સંસ્થા (પૂર્વ પ્રાથમિક, અને પ્રાથમિક શીક્ષંક તાલીમ કોલેજ) નિયમો ૧૯૮૪
- નેશનલ કોઉંનશીલ ફોર ટીચર એજ્યુકેશન એક્ટ ૧૯૯૩
- શિક્ષણ પંચો અને શિક્ષણ નીતિ , શિક્ષણમાં નુતન પ્રવાહો, શિક્ષણ સુધારણા , અનેપહેલ(રાજ્ય અને દેશ કક્ષાએ)
- રાષ્ટ્રીય અભ્યાસક્રમ પરિચર્ચા ૨૦૦૫
- અન્ય પ્રાથમિક શિક્ષણ પીટીસી અને બીએડ ના અભ્યાસક્રમ મુજબ
(3) મેથડો લોજી અને એજ્યુકેશન સાયકોલોજી
- રીઝનીંગ એબીલીટી અને લોજીકલ રીઝનીંગ , ડેટા ઇન્ટર પ્રિતેશન સાથે
વિભાગ–૨
આ વિભાગ માં પ્રાથમિક શાળામાં ધોરણ ૧ થી ૮ ના અભ્યાસક્રમ આધારિત પ્રશ્નો નો સમાવેશ કરવામાં આવશે. પરંતુ તેના કઠિનતા મુલ્ય અને સંબંધ માધ્યમિક શિક્ષણ (ધોરણ ૯ અને ૧૦) પ્રમાણે રહેશે. પરંતુ દરેક વિષયનું ગુણ ભારાંક સમાન રહે તે જરૂરી નથી.
(આ કસોટી માં બંને વિભાગ માં જુદા જુદા ઓછા માં ઓછા ૫૦ ટકા ગુણ અને બંને મળી ઓછા માં ઓછા ૬૦ ટકા મેળવેલ હશે. તો જ પાસ ગણાશે. અનામત ઉમદેવાર માટે ૫૫ ટકા ગુણ મેળવીને ઉર્તીણ થવાનું રહેશે.)

To Get Fast Updates Download our Apps:Android||Telegram

Stay connected with us for latest updates

Important: Please always Check and Confirm the above details with the official website and Advertisement / Notification.

Todays ccc practical paper

💥CCC practical paper 💥
➡Date : 6-5-2015
➡Time : 9/30 to 12
➡gandhinagar gtu

👉1.) Folder,  Subfolder
👉2.) Screensaver, Wallpaper change
👉3.) Tamara nam na folder ma Personal &     Office Folder, Personal Folder ma tamari vigat & Office folder ma Office ni vigat
👉4.) Outlook ma Task banavo, English, G.K., attitude, ni comparative exam ni Taiyari nu Task,  tema important task Highlight kro
👉5.) Word ma Gujarati fakro, tema Picture & Table insert

🌷🌷🌷🌷🌷🌷🌷🌷🌷🌷

To Get Fast Updates Download our Apps:Android||Telegram

Stay connected with us for latest updates

Important: Please always Check and Confirm the above details with the official website and Advertisement / Notification.

Syllables TET 2

Syllabus TET 2
TET: 2 અભ્યાસક઼મ  કુલ ગુણ: ૧૫૦

●●●●●●●●●●●●●●●●●●●●●●●

વિભાગ: ૧ ગુણ: ૭૫   
જનરલ નોલેજ = ૧૩ગુણ                  
વર્તમાન પ્રવાહો = ૧૨ગુણ  
(કુલગુણ= ૨૫ )     
-----------------------------------------
 શિक्षક અભિયોગ્યતા = ૧૩ ગુણ
 અંગ્રેજી વ્યાકરણ  = ૧૨ ગુણ
(કુલ ગુણ=૨૫)
----------------------------------------
તાકિઁક અભિયોગ્યતા = ૧૩ ગુણ
ગુજરાતી ભાષા વ્યાકરણ = ૧૨ ગુણ
(કુલ ગુણઃ ૨૫ )        
-----------------------------------------
વિભાગઃ૧  (૨૫+૨૫+૨૫)  = ૭૫  
નોઘ: ઉપરના ગુણ માં (૧૨+૧૩ અથવા ૧૩+૧૨ =૨૫ એમ પણ પુછાઈ શકે)
========================
 વિભાગ:૨ ગુણ: ૭૫  

સામાજિક વિજ્ઞાાન: 
૬ થી ૮ નાં સા.વિ.નાં તથા ધો-૯ અને ૧૦ નાં કઠિનતા ની દ્રષ્ટીએ પુછાય છે તથા ધો:૧૧  અને ૧૨ નુ અર્થશાત્ર પુછાય છે.       
----------------------------------------
 ભાષા (અંગ્રેજી.ગુજરાતી.હિન્દી.સંસ્કૃત) માટે: ધો-૬ થી ૮ નાં પાઠપુસ્તકો નાં કવિ પરીચય ,ઉપનામ ,પાઠનું વાંચન,શબ્દાર્થ,સમાનાર્થી,રુઢિપ્રયોગો અને અન્ય
------------------------------------
ગણિત અને વિજ્ઞાન
ધોરણ 6  થી  8 પાઠપુસ્તકો

To Get Fast Updates Download our Apps:Android||Telegram

Stay connected with us for latest updates

Important: Please always Check and Confirm the above details with the official website and Advertisement / Notification.

Tuesday, 5 May 2015

Today practical paper

💥ccc practical paper💥
➡Date 5/5/15
➡Time 3 to 5/30
➡Ld enging amdavad
 ➡Lab...2...

👉1..folder..subfoldar
👉2..Notepad nu shortcut
👉3..Notped ma 5.. Animal na nam Delet kari recycle bin mathi pacha restore karo
👉4..Paint ma trikom.chorus.vartul dori colour puro
👉5..fakro lakho ane jaruri fefar kro
👉6..Out ma.15000 rs nu 8 haptanu remainders set karo

🌷🌷🌷🌷🌷🌷🌷🌷🌷

To Get Fast Updates Download our Apps:Android||Telegram

Stay connected with us for latest updates

Important: Please always Check and Confirm the above details with the official website and Advertisement / Notification.

PRATHMIK SCHOOL MA DOCUMENTS KYA SUDHI SACHAVVA

🌀PRIMARY SCHOOL MA KYA DOCUMENT
KYA SUDHI SACHVVA INFO.... 👇👇👇

➡ પ્રાથમિક શિક્ષકે દફતરો ક્યાં સુધી સાચવવા.....

➡ કાયમી સાચવવાના દફતરો
૧. ઉમરવારી અથવા વયપત્રક
૨. ડેડોસ્ટોક રજીસ્ટર
૩. આવક રજીસ્ટર
૪. જાવક રજીસ્ટર
૫. સિક્કા રજીસ્ટર
૬. કાયમી હુકમોની ફાઈલ
૭. પગાર બિલ...


➡૩૪ વર્ષ સુધી સાચવવાનાં રજીસ્ટરો....👇

૧. અન્યશાળામાંથી આવેલ શાળા છોડ્યા પ્રમાણપત્રો ફાઈલો
૨. વાલી સ્લીપ ફાઈલ
૩. શાળાની આવક જાવક ફાઈલ
૪. વાઉચર ફાઈલ
૫. વિઝીટ બૂક
૬. સુચના બૂક
૭. કન્ટીજન્સી હિસાબ
૮. શાળા ફંડ હિસાબ
૯. કન્ટીજન્સી વાઉચર ફાઈલ
૧૦. શાળાફંડ વાઉચર ફાઈલ....

➡૧૦ વર્ષ સુધી સાચવવાની ફાઈલો.... 👇

૧. ફરજીયાત બાળકોની વસ્તી ગણતરીનું રજીસ્ટર
૨. બાળકોને વહેચવાની વસ્તુઓની વહેચણી પત્રકોની ફાઈલ
૩. સ્ટોક રજીસ્ટર
૪. શિષ્યવૃતિ વહેચણી પત્રકની ફાઈલ....

➡૫ વર્ષ સુધી સાચવવાની ફાઈલો...👇

૧. શિક્ષકોનું હાજરી પત્રક
૨. બાળકોનું હાજરી પત્રક
૩. પરિણામ પત્રક
૪. લોગબુક
૫. ટપાલ બૂક
૬. પરચુરણ પરીપત્રકોની ફાઈલ
૭. માસિક પત્રકોની ફાઈલ
૮. અભ્યાસક્રમ ફાળવણીની ફાઈલ
૯. ચાર્જ રીપોર્ટની ફાઈલ
૧૦. શાળા પુસ્તકાલય ઈસ્યુ રજીસ્ટર
૧૧. વાલી સંપર્ક રજીસ્ટર
૧૨.સસ્થાકીય આયોજન ફાઈલ....


➡૧ વર્ષ સુધી સાચવવાની ફાઈલો..

૧. શેક્ષણિક કાર્યની દેનિકનોધ ફાઈલ
૨. પરીક્ષાની જવાબદારીની ફાઈલ
૩. પત્ર વ્યવહારની ફાઈલ
૪. રજા રીપોર્ટની ફાઈલ..

To Get Fast Updates Download our Apps:Android||Telegram

Stay connected with us for latest updates

Important: Please always Check and Confirm the above details with the official website and Advertisement / Notification.

Monday, 4 May 2015

Today's ccc practical paper

💥CCC practical paper 💥
➡Date : 4-5-2015
➡Time : 12:15 to 3:00
➡gandhinagar gtu

👉1.) Folder,  Subfolder
👉2.) Screensaver, Wallpaper change
👉3.) Tamara nam na folder ma Personal &     Office Folder, Personal Folder ma tamari vigat & Office folder ma Office ni vigat
👉4.) Outlook ma Task banavo, English, G.K., attitude, ni comparative exam ni Taiyari nu Task,  tema important task Highlight kro
👉5.) Word ma Gujarati fakro, tema Picture & Table insert

🌷🌷🌷🌷🌷🌷🌷🌷🌷🌷

To Get Fast Updates Download our Apps:Android||Telegram

Stay connected with us for latest updates

Important: Please always Check and Confirm the above details with the official website and Advertisement / Notification.

Saturday, 2 May 2015

Get Update In Mobile

WhatsApp Update: -Get Update On Your WhatsApp To Write " Your Name ",, Send Message To Us.

Our Number Is 9275077864

Join Our Whatsapp Groups To Get More Update ... Click Here.

Categories

Our Followers

Popular Posts